ฝ้า

ฝ้า กระ คีอกลุ่มเม็ดสีที่เสื่อมสภาพ มักเกิดขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่พบในวัยอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักๆ เกิดจากแสงแดด กรรมพันธ์ุรวมถึงภาวะทางฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

แต่ในปัจจุบันพบว่าคนเป็นฝ้าเร็วขึ้น โดยพบได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี ซึ่งสาเหตุเกิดจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต (UVA และ UVB) ที่แรงขึ้นอันเป็นผลกระทบจากชั้นบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงไป (Green House Effect)

“ฝ้า” เป็นได้ทั้งหญิงและชาย บริเวณที่มักเป็นฝ้า คือ โหนกแก้ม, สันจมูก เหนือริมฝีปากบน เพราะบริเวณดังกล่าวยื่นนูนจากใบหน้า ทำให้ถูกแสงแดดได้มากกว่าบริเวณอื่น

ถึงแม้ฝ้าจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่อย่างน้อยการรักษาที่ถูกวิธีและได้มาตรฐาน ช่วยให้ดูจางลงได้ หากเป็นฝ้า แล้ว ควรเริ่มใส่ใจดูแลผิวพรรณอย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นจากฝ้าตื้นๆที่รักษาง่ายกว่าจะกลายเป็นฝ้าลึกที่เข้มและยากต่อการรักษาได้ค่ะ

 

 

การปฏิบัติตัวที่ดีที่สุด คือ การป้องกัน ฉะนั้นการทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ อย่างน้อย SPF30 PA+++ ปกป้องได้ทั้งรังสี UVA และ UVB, เมื่อออกแดดความสวมหมวก หรือ กางร่มจนเป็นนิสัย หลบเลี่ยงไอร้อน เช่น การอาบน้ำอุ่น การอบซาวน์น่า การเล่นโยคะร้อน เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตามเมื่อเป็นฝ้าแล้ว อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ การรักษาย่อมดีกว่าการปล่อยเลยตามเลยโดยไม่ดูแล เพราะจะยิ่งทำให้อาการของฝ้าแย่ลงค่ะ

 

 

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment